LEICA TALKSHOW | “SÁNG VÀ TỐI” - NHỮNG BỨC ẢNH TỪ NƯỚC ĐỨC
  • Liên hệ: 0945 488 948
  • Brand Story

LEICA TALKSHOW | “SÁNG VÀ TỐI” - NHỮNG BỨC ẢNH TỪ NƯỚC ĐỨC

 
Ngày 14/10/2018 vừa qua, Talkshow Khai mạc Triển lãm “Sáng và Tối” – Những bức ảnh đến từ nước Đức đã diễn ra trong không khí đầm ấm tại  Leica Boutique Hanoi.
 
“Nụ hôn anh em” giữa Tổng Bí thư đảng CS Liên Xô Leonid Brezhnev và Eric Honecker - nhà lãnh đạo của Đảng CS Đức. Cộng hòa Dân chủ Đức 1979. © Barbara Klemm.
 
 
Được coi là người viết nên lịch sử ngành nhiếp ảnh của Cộng hòa Liên bang Đức, năm 2012, Nhà nữ nhiếp ảnh sinh năm 1939  được vinh dự nhận giải Thành Tựu trọn đời - Leica Hall of Fame Award. Barbara Klemm từng làm phóng viên nhiếp ảnh cho tờ Frankfurt Allgemeine Zeitung (FAZ) trong hơn 40 năm và có mặt tại nhiều thời khắc quan trọng của nước Đức.
 

Hiện nay bà đang là Giáo sư Nhiếp ảnh Danh dự
tại Khoa Thiết kế Công nghiệp và Truyền thông - Đại học Ứng dụng Khoa học Darmstadt.
 

Triển lãm “Sáng và Tối” chủ yếu giới thiệu các tác phẩm của bà từ thời Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức cũ, bao gồm các bức ảnh chụp cả hai bên Bức tường Berlin ngăn cách Tây Đức và Đông Đức. Triển lãm như một bộ phim tài liệu lịch sử về con đường đến ngày thống nhất của nước Đức. 17 bức ảnh triển lãm được nhà nhiếp ảnh Barbara Klemm đích thân mang từ nước Đức tới Việt Nam, trong đó có bức ảnh đặc biệt chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Ông Yasser Arafat - Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại CHDC Đức, năm 1979.

 


Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Ông Yasser Arafat - Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại CHDC Đức, năm 1979.

 

Bức ảnh chưa từng được công bố và là một tư liệu quý giá đối với lịch sử Việt Nam nói chung và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói riêng. Bà Klemm đã hào phóng tặng lại bức ảnh này cho gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay sau khi triển lãm “Sáng và Tối” tại Leica Boutique Hanoi kết thúc. 

 

Bức tường Berlin lịch sử nhìn từ Công viên Tiergarten tại Cổng Brandenburg. Người dân ở phía Tây đã bị tiếp cận khu vực này để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Reichstag, Tây Berlin, 1987. © Barbara Klemm.

 

Ngày 19-05-1973, Thủ tướng Tây Đức Willy Brandt và Leonid Brezhnev - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô hội kiến tại Bonn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô tới Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là một dấu hiệu hi vọng cho sự hòa giải giữa hai khối chính trị đối lập. Bonn, 1973. © Barbara Klemm.

 

Cánh cổng Brandenburg, Berlin được mở ra. Cổng Brandenburg là biểu tượng sống động nhất cho danh giới giữa hai khối quân sự Warsaw và NATO và là một phần lí do dẫn đến Chiến tranh lạnh. Berlin, 1989. © Barbara Klemm.

 


Thủ tướng Helmut Kohl tổ chức buổi Lễ phát biểu đầu tiên của mình tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Hàng ngàn người dân Đông Đức đã có mặt và đề nghị được thống nhất đất nước. Dresden, 1989. © Barbara Klemm.

 

Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Đức Erich Honecker (ở giữa) đến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức năm 1987. Ông được Chancellor Kohl đón tiếp bằng những nghi lễ ngoại giao thông lệ tại thủ đô Bonn. Bonn, 1987. © Barbara Klemm.

 

Leica Vietnam Leica Vietnam xin chân thành cảm ơn các anh chị đã tham dự Talkshow “Sáng và Tối” – Những bức ảnh đến từ nước Đức cùng Nhà nữ nhiếp ảnh gạo cội Barbara Klemm. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam trong một buổi trò chuyện về nhiếp ảnh, Barbara Klemm rất bất ngờ và vui mừng trước sự quan tâm của đông đảo những người yêu ảnh tại Hà Nội dành cho bà.

 


Nhà nhiếp ảnh Barbara Klemm trò chuyện về những bức ảnh "kể câu chuyện nước Đức".
 

Nhà nhiếp ảnh Barbara Klemm trò chuyện về những bức ảnh "kể câu chuyện nước Đức".
 

Đông đảo những người yêu ảnh Hà Nội đến và giao lưu cùng nhà nhiếp ảnh Barbara Klemm.
 

Đông đảo những người yêu ảnh Hà Nội đến và giao lưu cùng nhà nhiếp ảnh Barbara Klemm.

Triển lãm diễn ra tại:

- Leica Boutique Hanoi: Số 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ 14/10-14-11/2018.

- Viện Goethe Hanoi: 56-58-60 Phố Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, từ 17-29/10/2018.

__

Leica Vietnam

Leica Boutique Hanoi: Số 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - ĐT: 024 3201 4848
Leica Boutique Saigon: Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - ĐT: 028 7309 6665
Hotline: 0945 488 948
Email: info@leicavietnam.com | Website: www.leicavietnam.com
Fanpage: https://www.facebook.com/leicavietnam
Instagram: @leicavietnam | Youtube: Leica Vietnam